Danh mục bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top
  5 bí kíp tăng năng suất

  Năng suất là gì? 05 bí kíp tăng năng suất doanh nghiệp

  Để nhận biết một doanh nghiệp có phát triển hay không chỉ cần nhìn vào hiệu quả và quy trình là có thể đánh giá được. Vậy năng suất là gì? Tại sao doanh nghiệp phải đo lường chỉ số này và làm cách nào để gia tăng ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới được chúng tôi chuẩn bị để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Năng suất là gì?

  Năng suất hay còn gọi là Productivity, khái niệm được xuất hiện kể từ thời điểm con người biết đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiểu rõ hơn thì khái niệm này đang phản ánh về số lượng sản phẩm hay dịch vụ mà một doanh nghiệp có thể làm ra và được tính trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, người ta sẽ tính theo một mốc cụ thể ví dụ như sản lượng ngày công hoặc giờ công. Nhìn chung, mỗi doanh nghiệp hay mỗi cá nhân sẽ có tốc độ làm việc khác nhau để cho ra hiệu quả khác nhau. Do đó, khi thời gian càng ngắn mà tạo ra càng nhiều kết quả sẽ được đánh giá là hiệu quả làm việc cao.

  năng suất là gì

  Một ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung về khái niệm này như sau:

  Doanh nghiệp A có 2 công nhân B và C làm việc trong cùng một bộ phận sản xuất. B hoàn thiện 100 sản phẩm trong vòng 5 giờ, C chỉ cần 4 giờ đã làm xong 100 sản phẩm mà công ty giao. Khi đó, cùng với khối lượng công việc được giao như nhau nhưng C đã hoàn thành xong trước và tiết kiệm được 1 giờ cho doanh nghiệp. 

  Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm và ví dụ thực tiễn về năng suất đối với doanh nghiệp, hãy cùng chúng tôi theo dõi và đánh giá về chất lượng và mức độ hoàn thành công việc của người lao động tại Việt Nam hiện nay.

  Năng suất lao động Việt Nam hiện nay như thế nào?

  năng suất lao động việt nam hiện nay

  Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năng suất lao động của Việt Nam hiện nay đạt mức tăng trưởng tích cực hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước đó, cụ thể như sau:

  • Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng trung bình của Việt Nam đạt từ 5.8%/năm cao hơn so với giai đoạn trước đó khoảng 1.3%/năm. Chỉ số này được đánh giá là khá cao và cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực.
  • Vào năm 2019 Việt Nam đạt 10,5 triệu đồng/ lao động về hiệu quả làm việc, cho đến nay con số này đã ngày càng tăng trưởng không ngừng. 

  Với những con số cụ thể như trên, có thể thấy lao động của Việt Nam đang ngày càng đi lên để phát triển nền kinh tế nước nhà với tốc độ lớn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu lớn trong tương lai. 

  04 lý do khiến doanh nghiệp bắt buộc phải đo lường năng suất doanh nghiệp

  Nếu như bạn vẫn chưa biết được vai trò của năng suất đối với doanh nghiệp thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay 04 lý do đặc biệt dưới đây:

  Quản lý chất lượng công việc

  Trước tiên, khi doanh nghiệp đo lường năng suất làm việc sẽ hỗ trợ quản lý chặt chẽ khả năng làm việc của từng cá nhân, hội nhóm cho đến phòng ban, bộ phận. Tiếp đến, nhờ có cái nhìn khách quan mà các nhà quản lý có thể đánh giá được hiệu quả làm việc, xem xét tổng quan những điểm mạnh đạt được và điểm yếu cần khắc phục.

  quản lý chặt chẽ công việc

  Tùy vào từng ngành nghề hay lĩnh vực mà mức độ đo lường sẽ được cân nhắc điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp bắt buộc phải tham khảo và đưa ra phương án thực hiện riêng biệt để có hướng đi đúng đắn trong quy trình quản trị vận hành. 

  Mở rộng cơ hội phát triển

  Tiếp đến là khả năng mở rộng cơ hội phát triển khi doanh nghiệp biết cách đo lường năng suất. Điều này được áp dụng rõ ràng trong trường hợp người làm chủ tìm ra được hướng đi và cách thức phát triển riêng biệt. Bằng cách này, mức độ cạnh tranh sẽ được gia tăng và khả năng cao sẽ có bước tiến mới trong tương lai. Tuy nhiên, đừng chỉ nhìn vào cơ hội nhận được mà bỏ qua những thách thức cần phải thực hiện. Đồng thời, bạn cũng cần đưa ra những giải pháp phù hợp để ứng phó kịp thời với thay đổi khó lường của thị trường hiện nay. 

  Chính sách đãi ngộ tốt

  chính sách đãi ngộ tốt

  Một cách thức để đo lường năng suất làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp chính là chính sách đãi ngộ được áp dụng đối với toàn thể nhân viên và bộ phận. Các nhà quản lý phải đảm bảo xây dựng một cách công bằng nhất, khách quan nhất với chính sách thưởng, phạt phù hợp. Ngoài ra, thông qua cách thức này doanh nghiệp sẽ xem xét được cá nhân hay phòng ban nào có thành tích xuất sắc nhất, đồng thời đây cũng là động lực để nâng cao tinh thần làm việc cho nhân sự. 

  Tối giản chi phí tốt nhất có thể

  Cuối cùng là một lý do mà doanh nghiệp không thể bỏ qua đo lường năng suất làm việc chính là hỗ trợ cắt giảm chi phí để tránh lãng phí. Thông qua những báo cáo cụ thể, các nhà quản lý sẽ nắm bắt được đâu là điểm cần thiết và đâu là điểm có thể cắt giảm để nhanh chóng điều chỉnh kịp thời mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công việc.

  Với những lý do trên, bạn đã phần nào hiểu được vai trò của năng suất đối với doanh nghiệp hiện nay. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số này. 

  03 yếu tố quyết định đến năng suất của doanh nghiệp

  Để nâng cao năng suất, bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua các yếu tố quyết định tác động trực tiếp dưới đây.

  Nhân lực

  Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu đi yếu tố nhân lực. Bởi lẽ, con người sẽ là trung tâm để duy trì mọi hoạt động diễn ra cả bên trong và bên ngoài tổ chức. Đặc biệt hơn nữa, ban lãnh đạo cần phải chú trọng đặc biệt trong công tác tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Ngay từ những bước đầu tiên, khâu tuyển dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để nắm bắt được những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức mà nhân sự có được để ứng dụng tại công ty. 

  nhân lực

  Ngoài ra, trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp để thúc đẩy năng suất làm việc các nhà quản lý cần tổ chức các buổi đào tạo nâng cao nghiệp vụ. Không một nhân sự nào muốn mình mãi đứng ở một vị trí cố định mà không phát triển. Do đó, doanh nghiệp cần có chiến lược thưởng phạt và thăng tiến với từng cá nhân riêng biệt. 

  Vật lực

  Yếu tố tiếp theo ảnh hướng đến năng suất của doanh nghiệp chính là vật lực hay được hiểu đơn giản như công cụ, vận dụng, máy móc… được sử dụng trong suốt quá trình làm việc. Đặc biệt nếu yếu tố này càng mạnh đồng nghĩa với việc nhân lực sẽ có thể giảm bớt được rất nhiều sức lực lao động và sản phẩm hay dịch vụ tạo ra sẽ được nhân đôi, thậm chí là nhân ba. 

  Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc nên lựa chọn các công cụ nào thực sự cần thiết mới tiến hành trang bị để giảm thiểu tối đa chi phí phải chi trả. Hơn nữa, bất cứ vật dung hay máy móc nào cũng sẽ hao mòn theo thời gian vì thế doanh nghiệp cần chuẩn bị chi phí để đầu tư riêng cho khoản mục này. 

  Tài nguyên thiên nhiên

  Ngoài nhân lực và vật lực, yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp chính là tài nguyên thiên nhiên. Bởi lẽ, bất kể công ty đang hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần có sự hỗ trợ của yếu tố này điển hình như đất đai, nông sản, khoáng sản… Có thể với nhiều đơn vị, yếu tố này tác động không lớn đến hiệu quả hoạt động nhưng cũng là lý do khiến doanh nghiệp phải thay đổi phương án kinh doanh trong từng giai đoạn cụ thể.

  Với 03 yếu tố trên, doanh nghiệp đã phần nào hiểu được đâu yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp khi muốn gia tăng năng suất. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bí kíp quan trọng hỗ trợ nâng cao chỉ số này. 

  05 bí kíp giúp thúc đẩy năng suất của doanh nghiệp

  Với mỗi doanh nghiệp, khi muốn nâng cao năng suất làm việc bắt buộc phải có những phương án thực hiện riêng biệt. Dưới đây là 05 bí kíp gợi ý mà bạn không thể bỏ qua.

  Giao việc dựa trên năng lực của nhân sự

  Cách để nhìn nhận doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không chính là khả năng phân chia công việc trong nội bộ. Chỉ khi người quản lý nhìn thấy được điểm mạnh của từng nhân sự sẽ phân chia công việc một cách tốt nhất. Bằng cách này, hiệu suất làm việc của cả bộ phận, phòng ban sẽ nâng cao kéo theo năng suất lao động của doanh nghiệp đi lên. 

  giao việc dựa trên năng lực

  Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi cấp lãnh đạo phải có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết mọi vấn đề đồng thời xem xét thời cơ một cách thích hợp nhất để đưa ra những phương án sử dụng nhân sự phù hợp nhất. Tránh trường hợp làm dụng quá nhiều gây mất đoàn kết hoặc mất cân bằng trong hệ thống nhân sự của doanh nghiệp.

  Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

  Một môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ là bàn đạp giúp nhân sự có cái nhìn đầy thiện cảm về doanh nghiệp của bạn. Hãy thử hình dung, một doanh nghiệp làm việc trong không gian chật chội, đồng nghiệp làm việc theo cảm tính, cấp trên đánh giá công việc theo cảm xúc… thì chắc chắn năng suất làm việc sẽ bị giảm sút. Thay vào đó, bạn cần xây dựng một môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát với văn hóa làm việc vui vẻ, hòa đồng thì chắc hẳn tinh thần của nhân viên sẽ tốt hơn và khả năng tập trung cao độ kéo theo hiệu quả làm việc nâng cao. 

  Xây dựng văn hóa nội bộ

  Có lẽ rất nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến văn hóa nội bộ công ty, bởi lẽ đây là một hoạt động đẩy mạnh tinh thần của nhân sự để nâng cao năng suất làm việc. Do đó, doanh nghiệp cần thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tính tập thể để rèn luyện tinh thần đồng đội, hỗ trợ lẫn nhau và gắn kết giữa các cá nhân, phòng ban. Bạn có thể tham khảo các buổi teambuilding, tổ chức sự kiện công ty, tổ chức trò chơi trong giờ giải lao… 

  Xây dựng chính sách khen – chê hợp lý

  xay dung chien luoc phu hop compressed

  Một bí quyết nữa giúp doanh nghiệp đẩy mạnh năng suất lao động chính là thiết lập chính sách khen thưởng rõ ràng. Với những cá nhân có thành tích xuất sắc, doanh nghiệp sẽ tặng thường với giá trị tương ứng, với các cá nhân hay phòng ban chưa hoàn thành tốt công việc sẽ đưa ra hình thức phạt hoặc khiển trách riêng để nâng cao tinh thần cố gắng. Khi áp dụng chính sách này tại doanh nghiệp, chắc chắn sẽ góp phần tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh, năng động và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết.

  Nâng cao trình độ với các buổi tập huấn

  Ngoài những phương án hỗ trợ gia tăng năng suất làm làm việc, doanh nghiệp cần chú trọng đặc biệt đến trình độ chuyên môn của các nhân sự trong tổ chức. Điển hình như việc trang bị các buổi tập luyện để nâng cao kỹ năng sống thực tế như phòng cháy chữa cháy, bảo vệ bản thân nơi công sở hoặc cách làm quen với đồng nghiệp tại công ty mới… Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tổ chức thêm các buổi đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc.

  Với những bí quyết trên đây, doanh nghiệp đã phần nào nắm được cách thức để thúc đẩy hiệu quả năng suất làm việc. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phần mềm hỗ trợ nâng cao chỉ số này tại doanh nghiệp. 

  Pipedrive - Phần mềm hỗ trợ thúc đẩy năng suất doanh nghiệp

  Để một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả với năng suất cao chắc chắn không thể bỏ qua phần mềm hỗ trợ Pipedrive. Bởi lẽ, đây là phần mềm được ưa chuộng tại 179 quốc gia trên thế giới với hơn 100.000 đơn vị sử dụng. 

  sử dụng phần mềm pipedrive

  Pipedrive là một trong những phần mềm quản lý bán hàng, xây dựng quy trình làm việc chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tối giản các công việc thủ công để nâng cao hiệu quả thực hiện. Điển hình như việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua tính năng kết hợp cùng với các ứng dụng thông dụng khác, tiếp đến là phân loại khách hàng theo từng hạng mục cụ thể. Ngoài ra, phần mềm này còn bổ sung thêm tính năng phân chia đến từng nhân sự phụ trách, thiết lập quy trình chăm sóc khách hàng toàn diện thúc đẩy năng suất làm việc nâng cao.

  Để đăng ký phần mềm này, doanh nghiệp có thể click chọn ĐĂNG KÝ NGAY để hoàn tất nhanh chóng.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo để tìm ra đáp án cho câu trả lời năng suất là gì? Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ biết thêm một vài các lợi ích cơ bản cũng như bí quyết để có thể đẩy mạnh năng suất làm việc. Nếu doanh nghiệp muốn tìm đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp đến Pipedrive.vn 024.9999.7777 để được hỗ trợ sớm nhất. 

  Pipedrive – Giải pháp CRM tối thiểu quy trình, tối đa hiệu suất

  markegin icon
  Xin chào bạn 👋
  Chúc bạn có một ngày tốt lành
  Đăng ký nhận tin tức để không bỏ lỡ bất kì kiến thức gì về CRM và Pipedrive nhé

  Chúng tôi sẽ không Spam! Vui lòng đọc [link]privacy policy[/link] để biết thêm thông tin.

  0 0 Các bình chọn
  Article Rating
  Đăng ký
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Sales

  Kinh nghiệm bán hàng

  Marketing

  Kinh nghiệm quảng cáo

  Pipedrive

  Sử dụng phần mềm