Danh mục bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top
  chuyển đổi số

  Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Vai trò đối với doanh nghiệp

  Sự xuất hiện của chuyển đổi số đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Xu hướng này tác động như thế nào đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh?

  Chuyển đổi số doanh nghiệp được hiểu thế nào cho đúng?

  Chuyển đổi số doanh nghiệp được biết đến là một hoặc nhiều quá trình thay đổi tổng thể từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, Marketing cho đến chăm sóc khách hàng đều dựa trên phương thức công nghệ số. Khi áp dụng hình thức này, hiệu quả hoạt động và năng suất làm việc sẽ gia tăng đáng kể, tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện. Ngoài ra, khi doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức sẽ giúp hạn chế những sai sót có thể xảy ra và sử dụng tối đa các nguồn lực.

  chuyển đổi số doanh nghiệp

  Hiện nay có 03 hình thức chính trong chuyển đổi số doanh nghiệp được áp dụng:

  • Chuyển đổi quy trình: Hướng đến phân tích dữ liệu, API, máy học và kết hợp cùng với các nền tảng công nghệ số khác để thiết lập một quy trình làm việc hoàn hảo. Ví dụ như Domino’s Pizza hoàn thành quy trình đặt món, Dominos ‘AnyWare hỗ trợ khách hàng đặt hàng từ nhiều thiết bị. 
  • Chuyển đổi mô hình kinh doanh: Chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống sang áp dụng chuyển đổi số và tập trung chủ yếu vào các nền tảng cơ bản, cách thức giá trị được phân phối trong ngành. Ví dụ như Netflix ứng dụng cách xem video của người dùng để tiến hành phân phối lại nhạc từ phát minh của Apple hay việc tái tạo lại ngành taxi từ Uber.
  • Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh: Tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tiềm năng, thị trường ngách để có nhiều cơ hội. Ví dụ như Amazon mở rộng thêm lĩnh vực điện toán đám mây bằng cách ra mắt Amazon Web Services (AWS).

  05 vai trò của chuyển đổi số với doanh nghiệp hiện nay

  Chuyển đổi số không chỉ đem lại vai trò to lớn đối với một bộ phận áp dụng mà còn có ý nghĩa với cả hệ thống doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là một vài các lợi ích mà chuyển đổi số doanh nghiệp mang lại:

  Đưa ra các thông tin từ cơ bản đến chi tiết

  cung cấp đầy đủ thông tin

  Khi áp dụng chuyển đổi số doanh nghiệp, toàn bộ nhân sự đều có thể cùng truy cập vào hệ thống dữ liệu khổng lồ của doanh nghiệp. Bằng cách này, nhân viên có thể theo dõi các dữ liệu thực tế của công ty, bám sát hiệu quả hoạt động và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi với khách hàng. Đứng trên góc độ là nhà quản lý, bạn sẽ nắm bắt được bức tranh tổng thể của doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ tiến độ làm việc để có những đánh giá khách quan nhất. Ngoài ra, dựa vào những dữ liệu đã được thống kê và phân tích, các nhà quản lý có thể dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng hơn.

  Đẩy mạnh tính cạnh tranh với các đơn vị khác

  Với xu hướng phát triển hiện nay, chuyển đổi số doanh nghiệp dần trở thành một phần không thể thiếu của bất cứ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nào. Do đó, các doanh nghiệp phải nhìn nhận vấn đề này không phải là sự lựa chọn mà là yếu tố quan trọng quyết định lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

  Khi doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số đồng nghĩa với việc hiệu quả của hoạt động kinh doanh sẽ đi lên, hiệu suất làm việc đạt kết quả cao và đảm bảo sự hài lòng với nhiều khách hàng. Chỉ cần vượt trội một trong các yếu tố trên thì doanh nghiệp của bạn sẽ được đánh giá cao so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

  Thay đổi trải nghiệm khách hàng theo hướng tích cực

  Theo số liệu thống kê mới nhất, hơn 90% khách hàng sẽ lựa chọn các thương hiệu có tên tuổi trên thị trường đi kèm với việc lưu trữ dữ liệu hành vi và sở thích của họ. Để thực hiện được điều này, đơn vị dù nhỏ hay lớn đều phải sử dụng chuyển đổi số doanh nghiệp mới có thể áp dụng được.

  nâng cao trải nghiệm khách hàng

  Bởi lẽ, khi áp dụng công nghệ số, bạn có thể thống kê chi tiết lịch sử và các dữ liệu thực tế của khách hàng. Với các thông tin mang tính cá nhân hóa này, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tiến hành phân tích để đưa ra những phương án phù hợp, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

  Kết nối từng cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp

  Lợi ích tiếp đến của chuyển đổi số doanh nghiệp chính là khả năng kết nối giữa các nhân sự trong cùng một tổ chức. Bằng cách ứng dụng hình thức này từ cá nhân, phòng ban, bộ phận quản lý cho đến ban lãnh đạo đều cùng làm việc trong một quy trình sẽ dễ dàng chia sẻ thông tin, trò chuyện trao đổi và tương tác chỉnh sửa tài liệu nhanh chóng để nâng cao hiệu quả làm việc. 

  Tối giản chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động

  Chuyển đổi số doanh nghiệp ngoài các lợi ích trên đây còn giúp các tổ chức tiết kiệm được tối đa chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Để dễ dàng hình dung, bạn có thể theo dõi ví dụ thực tế khi ứng dụng công nghệ số cho phép nhân viên có thể kiểm tra và xem xét toàn bộ quy trình thực hiện mà không cần thiết lập trước. Bằng cách này, nhân viên sẽ có thêm nhiều thời gian để phát triển cho các dự án khác, đem lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. 

  Với những lợi ích trên, chuyển đổi số doanh nghiệp dần trở thành xu hướng tất yếu toàn cầu khiến bất cứ đơn vị nào cũng cần phải ứng dụng để phát triển. Do đó, đứng trên góc độ là nhà lãnh đạo, bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn để có thể cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ trên thị trường.

  05 lý do doanh nghiệp phải áp dụng chuyển đổi số

  lý do áp dụng chuyển đổi số

  Nếu như bạn vẫn chưa biết được lý do mà doanh nghiệp cần phải nhanh chóng áp dụng chuyển đổi số tức thì, thì hãy cùng theo dõi ngay nội dung được chúng tôi chuẩn bị dưới đây: 

  • Yếu tố tất yếu của nền kinh tế: Tác động của công nghệ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống con người từ y tế, giáo dục, quốc phòng, công nghệ thông tin, sản xuất kinh doanh. Toàn bộ những công việc thủ công, làm việc theo hình thức truyền thống sẽ được thay thế bằng công nghệ số. Đây được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam so với thế giới. 
  • Hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp: Bằng cách sử dụng chuyển đổi số doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo sẽ chủ động quản lý và theo dõi công việc của nhân sự từ tổng quan đến chi tiết. Do đó, toàn bộ nội dung, dữ liệu đều được công khai một cách minh bạch và rõ ràng để hạn chế tối đa tình trạng gian lận trong tổ chức.
  • Đẩy mạnh hiệu suất làm việc: Tối ưu năng suất lao động cho đội ngũ nhân sự ở bất cứ bộ phận nào, loại bỏ công việc thủ công mất thời gian và tốn kém chi phí, nhân sự.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ: Chuyển đổi số doanh nghiệp giúp vận hành mọi lúc mọi nơi trên đa dạng các thiết bị đăng nhập. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm trong từng công đoạn của quy trình sản xuất.
  • Gia tăng doanh thu: Khi tối ưu được quy trình để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động, kết hợp tiết kiệm các khoản chi phí sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng lượng doanh thu đáng kể. 

  Áp dụng chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ giúp cho quá trình hoạt động của tổ chức phát triển và đạt được những mục tiêu kỳ vọng trong tương lai. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xu hướng thực hiện chuyển đổi số đối với từng lĩnh vực hiện nay mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

  Ứng dụng chuyển đổi số doanh nghiệp với các lĩnh vực

  ứng dụng từng lĩnh vực

  Hiện nay, việc ứng dụng chuyển đổi số doanh nghiệp đều tác động trực tiếp đến từng lĩnh vực. Dưới đây là xu hướng thực tiễn của công nghệ số được áp dụng ở đa dạng lĩnh vực hiện nay:

  • Cơ quan nhà nước: Tập trung phát triển chính phủ số, chính quyền số cùng với hệ thống đô thị thông minh ở đa dạng các cấp. 
  • Vận tải: Nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm thiểu chi phí và thủ tục kê khai hải quan để dễ dàng vận chuyển hàng hóa giao thương cả trong và ngoài nước. Quản lý và sắp xếp kho bãi dễ dàng trên nền tảng số để kiểm soát và theo dõi.
  • Sản xuất: Kết hợp các nguồn nhân lực cùng với công nghệ số trong sản xuất để rút ngắn thời gian thực hiện, tiết kiệm thời gian làm việc. Ngoài ra, máy móc được áp dụng trong sản xuất sẽ giảm thiểu tối đa sai sót xảy ra để hoàn thiện sản phẩm chất lượng nhất.
  • Nông nghiệp: Ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp để canh tác hoa màu, quản lý hệ thống tưới tiêu từ xa, chăn nuôi gia súc, gia cầm tự động để đem lại sản lượng và hiệu quả kinh tế lớn.
  • Y tế: Sử dụng chuyển đổi số doanh nghiệp để thăm khám chữa bệnh từ xa, theo dõi sức khỏe và học hỏi các kiến thức bổ ích để chăm sóc bản thân vượt qua dịch bệnh.
  • Xây dựng: Triển khai trong công tác thiết lập dự án mô phỏng, sắp xếp công việc cần thực hiện trên bản vẽ, ước lượng mức nguyên vật liệu cần sử dụng một cách chính xác nhất.
  • Giáo dục: Áp dụng giảng dạy kết hợp từ xa cho học sinh, sinh viên vào các giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai hoặc khoảng cách địa lý. Điều này sẽ hỗ trợ cho nền giáo dục nước nhà trở nên lớn mạnh và phát triển hơn.
  • Bán lẻ: Sử dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý hàng hóa, quản lý nhân sự và hoàn thiện quy trình bán hàng hoàn hảo như mã thanh toán dễ dàng, số lượng hàng tồn kho, doanh thu thu về.
  • Du lịch: Ứng dụng trong hoạt động đặt vé du lịch cả trong và ngoài nước, đặt phòng khách sạn, nhà hàng hay các dịch vụ khác.

  Nhìn chung, chuyển đổi số doanh nghiệp được áp dụng ở đa dạng các lĩnh vực, do đó bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nhanh chóng trang bị để không bị thụt lùi so với đối thủ trên thị trường.

  Pipedrive - Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả nhất

  Một trong những phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại chắc chắn không thể bỏ qua Pipedrive. Hiện tại, phần mềm này đã đạt con số hơn 100.000 doanh nghiệp sử dụng tại 179 quốc gia trên thế giới và được hơn 90% khách hàng gia hạn đăng ký. Dưới đây là những tính năng được ứng dụng thực tế của phần mềm này trong hoạt động quản lý bán hàng của doanh nghiệp.

  phần mềm pipedrive chuyển đổi số

  Trước tiên là tính năng hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bằng cách kết hợp với đa dạng các ứng dụng hỗ trợ trên nhiều nền tảng để phân loại và tìm kiếm khách hàng đúng với mục tiêu yêu cầu. Tiếp đến, tùy thuộc vào từng trường dữ liệu bạn có thể phân chia khách hàng cho từng nhân sự phụ trách để đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

  Tiếp đến, ban lãnh đạo có thể sử dụng phần mềm Pipedrive để thiết lập quy trình chăm sóc khách hàng hoàn chỉnh từ gọi điện liên hệ, gửi email, lên lịch gặp gỡ, ký kết hợp đồng. Trong trường hợp nhân sự bỏ quên bất cứ bước nào trong quy trình, hệ thống sẽ gửi thông báo để hạn chế bất cứ sai sót nào khi chăm sóc khách hàng. Trong quá trình chăm sóc, hệ thống sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu khách hàng để hỗ trợ tổng hợp báo cáo và phân tích dữ liệu.

  Để đăng ký phần mềm Pipedrive, bạn vui lòng click chọn ĐĂNG KÝ NGAY.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin để bạn có thể tham khảo và tìm ra đáp án cho câu hỏi chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Nếu có thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline của Pipedrive.vn 024.9999.7777 để được hỗ trợ.

  Pipedrive – Giải pháp CRM tối thiểu quy trình, tối đa hiệu suất

  markegin icon
  Xin chào bạn 👋
  Chúc bạn có một ngày tốt lành
  Đăng ký nhận tin tức để không bỏ lỡ bất kì kiến thức gì về CRM và Pipedrive nhé

  Chúng tôi sẽ không Spam! Vui lòng đọc [link]privacy policy[/link] để biết thêm thông tin.

  0 0 Các bình chọn
  Article Rating
  Đăng ký
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Sales

  Kinh nghiệm bán hàng

  Marketing

  Kinh nghiệm quảng cáo

  Pipedrive

  Sử dụng phần mềm