Danh mục bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top
  lợi ích áp dụng phần mềm erp

  06 lợi ích khi doanh nghiệp áp dụng phần mềm ERP hiện nay

  Với vai trò là một nhà quản trị doanh nghiệp, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các phần mềm hữu ích hỗ trợ quản lý và điều hành. Theo dõi bài viết dưới đây để biết được phần mềm ERP là gì? Vai trò của phần mềm này đối với doanh nghiệp hiện nay và các bước tiến hành triển khai dễ dàng.

  Phần mềm ERP là gì?

  Phần mềm ERP viết tắt của “Enterprise Resource Planning” và được hiểu là Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu đơn giản phần mềm này là một mô hình công nghệ ALL IN ONE được tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau, hỗ trợ toàn bộ quá trình tự động hóa của doanh nghiệp. 

  phần mềm erp là gì

  Nhìn chung, phần mềm này sẽ được cấu thành từ 3 khía cạnh chính là E – R – P với chi tiết ý nghĩa như sau: 

  • E – Enterprise (Doanh nghiệp): Đơn vị ứng dụng phần mềm để hỗ trợ sử dụng với các nguồn tài nguyên của công ty, hỗ trợ phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh.
  • R – Resource (Nguồn lực): Chính là những nguồn tài nguyên của doanh nghiệp có thể là tài sản có sẵn hoặc những giá trị tạo ra mỗi ngày. Ngoài ra, nhân sự cũng chính là một nguồn lực cốt yếu ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của doanh nghiệp.
  • P – Planning (Hoạch định): Được hiểu là những dự định hoặc kế hoạch trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thông thường, để có thể hoạch định được bắt buộc nhà lãnh đạo phải có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất mới có thể đưa ra được phương án phù hợp nhất.

  Thông thường, một giải pháp phần mềm ERP sẽ bao gồm đầy đủ các phân hệ tương ứng như: 

  • Lập kế hoạch và báo cáo tiến độ quản lý sản xuất
  • Quản lý hệ thống tài chính và kế toán của doanh nghiệp
  • Quản lý cùng lúc hệ thống bán hàng, mua hàng và phân phối
  • Tổng hợp toàn bộ dự án lớn nhỏ
  • Xây dựng phương án quản lý nhân sự riêng biệt
  • Quản lý hệ thống dịch vụ chuyên sâu
  • Xử lý và phân loại hàng tồn kho
  • Báo cáo hệ thống quản trị và báo cáo thuế

  Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm cơ bản của phần mềm này, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm cách thức phân loại hệ thống phần mềm ERP trên thị trường hiện nay thông qua nội dung được chuẩn bị dưới đây.

  Phân loại 3 phần mềm ERP phổ biến hiện nay

  phân loại phần mềm erp

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các phần mềm ERP phổ biến được sử dụng tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Dưới đây là 03 phân loại chính mà bạn cần lưu ý:

  • ERP đóng gói: Đây là một trong những phần mềm được đội ngũ các nhà phân tích đầu tư và nghiên cứu thông qua nhiều khảo sát thực tế tùy từng lĩnh vực. Toàn bộ dữ liệu được thu thập kết hợp cùng với đặc trưng của doanh nghiệp và để xây dựng nên một mô hình kinh doanh tổng thể.
  • ERP thiết lập theo yêu cầu: Dạng phần mềm này được các nhà cung cấp thiết kế tương ứng với từng đặc điểm riêng biệt phù hợp với yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên, dạng ERP này thông thường sẽ có thời gian thực hiện kéo dài ít nhất là 6 tháng và phù hợp với các đơn vị có quy mô lớn.
  • ERP của nước ngoài: Hình thức này được áp dụng công nghệ cao kết hợp cùng quy trình xử lý đạt chuẩn để hỗ trợ doanh nghiệp toàn cầu. 

  Nhìn chung các phần mềm ERP nổi tiếng tại Việt Nam được ứng dụng khá phổ biến tại các doanh nghiệp. Một vài các ERP khác của nước ngoài được sử dụng khá tốt như Oracle, SAP, ERP của Microsoft….Tuy nhiên, phần mềm này sẽ có tính năng khác nhau nên bảng giá tương ứng sẽ khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm phù hợp nhất. 

  06 lợi ích khi sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp

  Hệ thống phần mềm ERP được sử dụng không chỉ cho các doanh nghiệp lớn mà kể cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dưới đây là những lợi ích đặc biệt mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua.

  Quản trị tài chính và kế toán dễ dàng

  Dựa vào thông tin tài chính của cả doanh nghiệp, ban lãnh đạo và các nhà quản lý có thể nắm bắt được các chỉ số báo cáo liên quan. Tuy nhiên khi tổng hợp nhiều số liệu khác nhau sẽ dẫn đến sự chênh lệch và thiếu kiểm soát, khó tránh khỏi những sai sót có thể xảy đến. 

  Khi áp dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp sẽ trực tiếp tổng hợp dữ liệu ở một kho nhất định xuyên suốt thông tin với toàn bộ nhân sự, phòng ban và chi nhánh. Trong trường hợp có sự thay đổi bất kỳ nào, hệ thống sẽ tự động cập nhật đồng bộ để hạn chế sai sót liên quan đến tài chính và kế toán của doanh nghiệp.

  quản trị tài chính kế toán

  Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không cần phải chờ đợi đến cuối tháng hoặc cuối mỗi quý mới có thể tổng hợp được số liệu mà bất cứ khi nào cần cũng đều có thể thực hiện. Qua đó, các nhà phân tích và đánh giá liên quan đến tài chính có thể dễ dàng phân tích sửa đổi để có hướng đi phù hợp nhất.

  Xây dựng quan hệ khách hàng

  Tiếp đến là vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ với khách hàng, bởi lẽ đây sẽ là một trong những khâu cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp. Do đó, khâu chăm sóc khách hàng cần phải được lưu ý để hỗ trợ quản lý và biến đổi thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Đặc biệt, phần mềm ERP sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu khách hàng bao gồm đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ liên hệ, sản phẩm lựa chọn hoặc thời gian sử dụng… Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ duy trì được mức độ tương tác với khách hàng, đồng thời thấu hiểu và gia tăng mức độ hài lòng hơn bao giờ hết.

  Quản trị nguồn nhân lực

  Công tác quản trị nhân lực sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu doanh nghiệp biết ứng dụng phần mềm ERP. Bằng cách này, các nhà quản lý sẽ nắm bắt được toàn bộ thông tin của nhân sự bao gồm cả thời gian làm việc, tiến độ, khối lượng công việc thực hiện từ đó đưa ra mức lương thưởng phù hợp nhất. Ngoài ra, với phần mềm này doanh nghiệp cũng có thể quản lý trực tiếp nhân sự thông qua hỗ sơ, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, chính sách riêng biệt… 

  Đẩy mạnh năng suất làm việc

  đẩy mạnh năng suất

  Doanh nghiệp có quy mô càng lớn, khối lượng công việc càng nhiều dẫn đến các bước thực hiện sẽ ngày càng phức tạp hơn. Khi đó, ứng dụng phần mềm ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý quy trình tự động hóa làm việc ứng dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất, quản lý toàn bộ công đoạn trong quá trình hoạt động. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí, tăng năng suất làm việc và giảm số lượng nhân sự trong tổ chức.

  Quản lý hàng tồn

  Với nhiều doanh nghiệp, việc giải quyết hàng tồn kho sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và chi phí. Với phần mềm ERP toàn bộ việc thực hiện sẽ được tự động hóa mà không tốn thời gian hay công sức. Đặc biệt, người làm chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được số lượng hàng hóa còn bao nhiêu, nguyên vật liệu còn bao nhiêu từ đó thiết lập điều chỉnh dễ dàng tránh lãng phí và thất thoát có thể xảy ra. 

  Quản lý thông tin liên lạc dễ dàng

  Ngoài những lợi ích trên, phần mềm ERP còn hỗ trợ kết nối giữa các thành viên trong doanh nghiệp bằng cách giao tiếp và liên lạc với nhau. Ngoài ra, đây sẽ là một trong những cách giải quyết xung đột giữa các bộ phận và hỗ trợ tương tác cực kỳ hiệu quả. 

  Với những lợi ích trên, doanh nghiệp đã phần nào hiểu được vai trò của phần mềm ERP. Tiếp đến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý quan trọng trước khi tiến hành triển khai. 

  03 lưu ý khi triển khai phần mềm ERP

  Để sử dụng phần mềm ERP hiệu quả, bắt buộc doanh nghiệp cần phải quan tâm đặc biệt đến 03 lưu ý dưới đây. 

  luu y dung erp

  Lên kế hoạch chi tiết

  Trước khi sử dụng phần mềm ERP, doanh nghiệp cần lên kế hoạch chi tiết liên quan đến nguồn lực, chi phí và thời gian có thể thực hiện. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn phần mềm có mức chi phí phù hợp, tính năng bổ sung. Do đó, trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị tiềm lực kinh phí sau đó là dự định thời gian có thể triển khai để nhân sự có thể thích ứng với phần mềm một cách nhanh chóng nhất. 

  Chuẩn bị sẵn sàng rủi ro có thể diễn ra

  Dù phần mềm ERP hỗ trợ nâng cao năng suất làm việc cho doanh nghiệp nhưng cũng sẽ tiềm ẩn một vài các rủi ro có thể xảy đến. Điển hình như việc chỉ cần phát sinh bất cứ một công việc nào đó trong bất cứ khâu nào sẽ lam công đoạn bị ngắt quãng kéo theo toàn bộ quy trình phía sau bị đình trệ. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động khi sử dụng phần mềm để hạn chế tối đa những rủi ro.

  Lên phương án thay đổi linh hoạt

  Trong trường hợp có những vấn đề phát sinh, doanh nghiệp cần chuẩn bị phương án dự phòng linh hoạt để thay thế. Điển hình như nâng cấp phần mềm ERP sau một khoảng thời gian dài sử dụng, đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng hệ thống hoàn chỉnh. Ngoài ra, trong một vài trường hợp doanh nghiệp cần phải thay đổi hệ thống vận hành khi chưa đáp ứng được các nhu cầu thực tế và mục tiêu phát triển.

  Với những lưu ý trên đây, doanh nghiệp sẽ biết cách vận hành hệ thống phần mềm ERP phù hợp nhất. Tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu về quy trình triển khai hoàn chỉnh dưới đây.

  06 bước triển khai hệ thống phần mềm ERP cho doanh nghiệp

  Nếu như doanh nghiệp vẫn chưa biết cách sử dụng phần mềm ERP thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  các bước triển khai erp

  Bước 1: Tiến hành khảo sát và phân tích

  Nhà quản lý cần trao đổi trực tiếp với nhân sự tại từng phòng ban để hiểu rõ được quy trình làm việc. Tiếp đến, tiến hành khảo sát và phân tích những ưu nhược điểm mà bộ phận đang gặp phải. 

  Bước 2: Phân tích hệ thống phần mềm ERP

  Sau khi đã tiến hành khảo sát thành công, doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết dữ liệu và chuyển sang bước phân tích. Toàn bộ dữ liệu này sẽ được chuyển đổi sang bộ phận lập trình để tiến hành thiết kế phần mềm. 

  Bước 3: Tiến hành lập trình hệ thống

  Dựa vào những dữ liệu đã được phân tích, bộ phận lập trình sẽ tiến hành thiết kế theo đúng chức năng mà doanh nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc trực tiếp vào mức độ mà doanh nghiệp yêu cầu.

  Bước 4: Test hệ thống ERP

  Sau khi đã hoàn thiện được phần mềm lập trình, đội kiểm tra hệ thống sẽ tiến hành kiểm thử để phát hiện lỗi và khắc phục. Khi phần mềm được xác định là hoàn hảo nhất sẽ tiến hành đưa vào sử dụng tại doanh nghiệp.

  Bước 5: Trải nghiệm vận hành thử

  Doanh nghiệp sẽ bắt đầu đưa nhân sự vào để tiến hành đào tạo và trải nghiệm sử dụng. Trong quá trình sử dụng sẽ có những đổi mới cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế. Trong bước này, doanh nghiệp phải tiến hành quản lý và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào vận hành thực tế. 

  Bước 6: Tiến hành nghiệm thu hệ thống ERP

  Sau khi trải qua thời điểm vận hành thử, nếu doanh nghiệp không gặp khó khăn nào sẽ tiến hành tổng kết và nghiệm thu hệ thống ERP. Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất cứ vấn đề nào phát sinh sẽ tiến hành chỉnh sửa và quay về bước trải nghiệm vận hành. 

  Với những bước hướng dẫn chi tiết phía trên, doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai hệ thống phần mềm ERP để sử dụng. Tiếp đến, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để chúng tôi gợi ý một vài các phần mềm phù hợp.

  Giá phần mềm ERP hiện nay là bao nhiêu?

  Khi mua phần mềm ERP, doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô và lĩnh vực. Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ tiến hành triển khai phương thức phù hợp. Thông thường, chi phí để đầu tư cho phần mềm này sẽ rơi vào khoảng từ 5% – 10% cho chi phí quản lý hệ thống, khoảng từ 10% – 20% là cơ sở hạ tầng, tiếp đến là 30% – 40% là chi phí phần mềm và 40% – 60% là chi phí về nhân sự triển khai vận hành.

  Do đó, để xác định chính xác chi phí sử dụng phần mềm ERP được ứng dụng mở mã nguồn cho doanh nghiệp cần biết được nhu cầu, quy trình để tiến hành tích hợp. Như vậy, việc hạch toán chi phí sẽ rõ ràng nhất.

  Pipedrive - Phần mềm kết hợp giải pháp ERP tốt nhất hiện nay

  Trên thị trường Việt Nam hiện nay, phần mềm ERP được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Pipedrive. Phần mềm sở hữu giao diện đẹp mắt, dễ dàng sử dụng kết hợp cùng với rất nhiều các tính năng đặc biệt.

  phần mềm pipedrive

  Phần mềm ERP Pipedrive có mức giá giao động từ 399.000đ đến 2.599.000đ/người dùng/tháng phù hợp với đa dạng các đối tượng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Hiện tại, phần mềm này sở hữu đầy đủ các tính năng đặc biệt như: 

  • Quản lý hệ thống Lead và Deal
  • Nhập và xuất dữ liệu
  • Quản lý toàn bộ thông tin cá nhân và tổ chức
  • Thông báo nhắc nhở chi tiết các hoạt động
  • Lên lịch gửi nhận email
  • Tích hợp hơn 350 ứng dụng quen thuộc
  • Báo cáo và phân tích chi tiết 
  • Đảm bảo yếu tố bảo mật an toàn và riêng tư

  Để đăng ký và tải phần mềm ERP của Pipedrive nhanh chóng vui lòng click chọn ĐĂNG KÝ NGAY.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản mà người dùng có thể tham khảo để tìm hiểu về phần mềm ERP. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline Pipedrive.vn 024.9999.7777 để được hỗ trợ.

  Pipedrive – Giải pháp CRM tối thiểu quy trình, tối đa hiệu suất

  markegin icon
  Xin chào bạn 👋
  Chúc bạn có một ngày tốt lành
  Đăng ký nhận tin tức để không bỏ lỡ bất kì kiến thức gì về CRM và Pipedrive nhé

  Chúng tôi sẽ không Spam! Vui lòng đọc [link]privacy policy[/link] để biết thêm thông tin.

  0 0 Các bình chọn
  Article Rating
  Đăng ký
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Sales

  Kinh nghiệm bán hàng

  Marketing

  Kinh nghiệm quảng cáo

  Pipedrive

  Sử dụng phần mềm